NHỮNG NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NỘI THẤT HỢP PHONG THỦY


Theo ngũ hành, vạn vật sinh ra đều chịu ảnh hưởng của 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với những đặc trưng riêng biệt. Trong thiết kế nhà ở, việc thiết kế nội thất hợp phong thủy sẽ đem đến vận khí tốt, may mắn và tài lộc rất nhiều cho gia chủ. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn, sắp xếp nội thất cho ngôi nhà của mình để tương ứng với bản mệnh nhằm đem đến sự hài hòa và may mắn.

1. Mệnh Kim

Màu sắc:

Màu vàng là gam màu tuyệt vời dành cho người mệnh Kim. Xét trên khía cạnh Âm – Dương ngũ hành, màu vàng nên được sử dụng ở các không gian đông người như phòng Khách, phòng Bếp, cầu thang…

Tuy nhiên, cả một ngôi nhà “vàng chóe” thì không hay chút nào, do đó bạn chỉ nên nhấn nhá màu vàng một ít và xen kẽ thêm 2 màu sắc khác cũng tương đối phù hợp bản mệnh là Trắng và Xám. Xám là tông màu trung tính dễ chịu do đó bạn có thể dùng màu sắc này để làm nền cho Vàng và Trắng. Màu Trắng lại là gam màu đem đến sự thư thái tuyệt đối khi được bố trí trong phòng ngủ, tạo điểm nhấn ở phòng Bếp.

Chất liệu:

Người mệnh Kim nên sử dụng các các chất liệu gốm sứ, đá, kim loại như vàng, bạc, thép, nhôm… Những chất liệu này có độ sáng bóng giúp lưu thông không khí trong nhà bạn tốt hơn.

Những điều tối kỵ: Thiết kế nội thất hợp phong thủy cho người mệnh Kim cũng có một vài điều tối kỵ bạn nên tránh. “Hỏa khắc Kim” – do đó bạn nên tránh xa những gam màu như hồng, đỏ, đỏ tím.

Ngoài ra một vài chuyên gia về phong thủy còn khuyên những người mệnh Kim không nên đặt bể cá trong nhà. Thay vào đó hãy trồng các loại hoa như ngọc lan, cửu lý hương, kim bách hợp, hàm tiếu, hoa mễ lan, kim quế… ở đằng sau nhà.

2. Mệnh Mộc

Màu sắc:

Màu sắc bản mệnh của Mộc là màu Nâu. Tuy nhiên màu Nâu lại là gam màu có âm tính cao nhất, do đó bạn không nên quá lạm dụng màu sắc này trong thiết kế nội thất nhà. Nhìn chung một ngôi nhà chỉ toàn màu nâu sẽ tạo không khí ảm đạm và kém vui tươi, nhất là ở không gian dành cho trẻ nhỏ.

Thay vào đó, hãy kết hợp với một số gam màu nhẹ nhàng tươi tắn như xanh lá, xanh ngọc, xanh nước biển đậm, đen đất… Theo quy luật, Thủy và Thổ sẽ dưỡng Mộc, do đó sử dụng những gam màu này sẽ đem đến sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

Chất liệu:

Chất liệu thích hợp nhất cho người mệnh Mộc là gỗ – dĩ nhiên. Gỗ có thể được ứng dụng rộng rãi vào các chi tiết như cửa, sàn, tủ, bàn, ghế. Chất liệu gỗ nguồn gốc tự nhiên mang tính dương giúp trung hòa tính âm của sắc nâu. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý đừng sử dụng quá nhiều các chi tiết ghỗ sẽ làm tổng thể thiết kế ngôi nhà trông nặng nề hơn.

Những điều tối kỵ: “Kim khắc Mộc” – Gia chủ mệnh Mộc nên tránh trang trí nội thất theo tone màu trắng và các vật dụng ánh kim loại.

 

3. Mệnh Thủy

Màu sắc:

Mệnh Thủy có 2 màu bản mệnh là Xanh dương và Đen. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải sử dụng 2 màu sắc này để làm gam màu chủ đạo cho ngôi nhà. Người mệnh Thủy nên thiết kế nội thất hợp phong thủy theo màu sắc hành Kim. Vì “Kim sinh Thủy” nên việc bố trí nội thất nhiều yếu tố Kim sẽ góp phần thêm vận khí và tăng tiến cho gia chủ.

Chất liệu:

Cũng như màu sắc, chất liệu kim loại, thủy tinh của mệnh Kim rất thích hợp để sử dụng trong ngôi nhà của người mệnh Thủy. Ngoài ra các chi tiết nội thất nên sử dụng hình dạng tròn, gợn sóng, hình trụ và trồng thêm các loại cây thủy sinh để tăng yếu tố thủy cho bản mệnh.

Những điều tối kỵ: “Thổ khắc Thủy” – Người mệnh Thủy nên tránh xa những gam màu hành thổ như vàng đất, nâu.

4. Mệnh Hỏa

Màu sắc:

Hãy sử dụng những gam màu như đỏ, hồng, tím, cam để thiết kế nội thất hợp phong thủy cho người mệnh hỏa. Người mệnh Hỏa thường có cá tính mạnh, sôi nổi và nhiệt huyết, vì vậy ngôi nhà của họ thường được bày trí rất ấn tượng và đặc biệt bằng cách kết hợp màu đỏ với các gam màu hành mộc khác như nâu, xanh lá…

Chất liệu:

Chất liệu gỗ và đá cần được ưu ái tuyệt đối trong ngôi nhà của người mệnh Hỏa. Để tránh nhàm chán, bạn có thể biến tấu nhiều loại chất liệu gỗ khác nhau như gỗ tự nhiên, gỗ ép, gỗ phủ sơn mài… Trồng nhiều cây xanh vừa đảm bảo Mộc sinh Hỏa vừa cân bằng được sắc đỏ của ngôi nhà.

Những điều tối kỵ: Mệnh Hỏa khắc Thủy, do đó bạn nên hạn chế sử dụng những gam màu hành thủy như xanh thẫm, đen, xanh da trời…

5. Mệnh Thổ

Màu sắc:

Màu sắc của người mệnh Thổ là các sắc vàng đất và nâu. Tuy nhiên những màu sắc khác như Hồng, Đỏ, Tím cũng được ưu ái sử dụng theo nguyên tắc Hỏa sinh Thổ. Sử dụng những yếu tố đặc trưng cho hành Thổ trong nhà sẽ cho gia chủ sự chắc chắn, nguồn lực dồi dào và có khả năng bảo vệ cho các mối quan hệ xã hội rất tốt. Do đó, nếu bạn là người mệnh Thổ bạn hoàn toàn có quyền decor căn phòng của mình với sắc vàng rực rỡ như mùa thu tỏa nắng để gia tăng quyền lực hoặc tận dụng những gam màu dưỡng mệnh của hành Hỏa để tương trợ cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống.

Chất liệu:

Gạch, gốm, đất nung, đá vôi… là những chất liệu thích hợp cho người mệnh Thổ. Người mệnh Thổ thường ưa thích cuộc sống hướng nội, yêu thích thiên nhiên và những gì mộc mạc bình dị, do đó ngoài việc ngôi nhà của họ thường đi theo phong cách Rustic ra thì cây xanh luôn là yêu tố được ưa chuộng để thiết kế nội thất hợp phong thủy cho ngôi nhà của mình.

Những điều tối kỵ: Nhìn chung ngoài việc hạn chế sử dụng màu xanh của hành Thủy ra thì người mệnh Thổ đều có thể sử dụng các yếu tố trang trí một cách tự do nhất. Mệnh Thổ có đặc trưng hiền hòa và rất “lành”, người mệnh Thổ cũng thường là những người khiêm tốn, giản dị, lý trí và thực tế nhưng không thích phô trương.

Công ty Tư vấn Thiết kế Hoàng Long


TIN TỨC KHÁC

messenger
zalo
hotline